Nhập từ khóa cần tìm

Hàng chục hộ gia đình tỉnh Đắk Nông nhọc nhằn cứu cây cà phê !

Chia sẽ tin tức thị trường, nông nghiệp, hoạt động của công ty

Hàng chục hộ gia đình tỉnh Đắk Nông nhọc nhằn cứu cây cà phê !

Hàng ngàn hộ nông dân trồng cà phê tại tỉnh Đắk Nông đang gồng mình, tìm mọi giải pháp cứu hàng trăm ha cà phê trước nguy cơ bị cháy khô. Đa phần các hồ, đập, sông, suối trên địa bàn tỉnh đã gần như suy kiệt.

Bỏ cà phê non cứu cây

Theo dự báo, tình trạng khô hạn và nắng nóng sẽ còn kéo dài, nhưng gần 500ha cà phê của người dân ở xã xã Đắk Ngo (Tuy Đức, Đắk Nông) nguy cơ chết cháy nếu không có nước tưới kịp thời trong thời gian tới đây. Trước mắt, giải pháp là bỏ cà phê non cứu cây.

Vườn cà phê của anh Nguyễn Văn Hải, thôn 2, xã Đắk Ngo, đã bị héo lá. Cả vườn cây khô khát nhưng anh Hải không có cách nào cứu vãn tình hình.

Theo anh Hải, từ đầu mùa khô đến nay, gia đình đã dùng nguồn nước từ hồ chứa của thôn để tưới 4 đợt cho cà phê. Thế nhưng, do tình hình khô hạn kéo dài nên các hồ chứa trơ đáy, không thể đủ nước tưới đợt tiếp theo. “Trước mắt, tôi và hàng chục hộ dân ở trong thôn phải hợp lực lại nạo vét hồ, huy động máy bơm thay phiên nhau ngày đêm túc trực”, anh Hải nói.

Theo người dân, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến cảnh hạn hán diễn ra nghiêm trọng đến như vậy. Những năm trước, các hồ chứa trên địa bàn luôn đầy nước nhưng hai năm trở lại đây thì bị cạn rất nhanh, trơ đáy.

Hạn còn gay gắt

Theo Sở NN-PTNT Đắk Nông, dự báo của Đài khí tượng Thủy văn khu vực miền Trung và Tây Nguyên, từ nay đến tháng 6/2016, dòng chảy trên các sông Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục giảm dần và tình trạng khô hạn ở Tây Nguyên đến đầu tháng 6 mới dần được cải thiện.

Trước mắt, ngành Nông nghiệp tỉnh tiếp tục công tác theo dõi và cảnh báo diễn biến về thời tiết, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến người dân sử dụng nước tiết kiệm, điều tiết nguồn nước, củng cố các đập tạm, đập bổi để giữ nước.

Về lâu dài, cần tiếp tục nâng cấp các công trình thủy lợi đã xuống cấp, đồng thời đầu tư xây dựng một số công trình thủy lợi trọng điểm ở vùng thường xảy ra hạn như Chư Jút, Krông Nô, Đắk Mil… Rà soát, quy hoạch dân cư, quy hoạch nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

TV2000

Không có bình luận

Thêm bình luận

Địa chỉ Email của bạn sẽ không bị nhìn thấy.