Nhập từ khóa cần tìm

Đồng Nai – Hồi hộp vụ cây ăn trái ngày tết !

Chia sẽ tin tức thị trường, nông nghiệp, hoạt động của công ty

Đồng Nai – Hồi hộp vụ cây ăn trái ngày tết !

Nhiều nhà vườn trồng bưởi, mãng cầu, xoài, thanh long ruột đỏ… đang tất bật vào vụ sản xuất cho thị trường Tết Nguyên đán 2016. Do ảnh hưởng bất lợi về thời tiết, sản lượng nhiều loại trái cây có khả năng sẽ giảm mạnh trong khi chi phí đầu tư vẫn đứng giá cao khiến nông dân lo lắng. Tuy nhiên, giá cả nhiều loại trái cây khởi sắc và dự đoán sẽ tăng mạnh trong dịp tết mang lại nhiều kỳ vọng cho nhà vườn.
Nông dân trồng bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu) kỳ vọng vụ bưởi tết trúng giá.
Một số nhà vườn cũng đang đầu tư “đổ khuôn” tạo hình trái cây “độc” như bưởi hồ lô hoặc đưa ra những giống mới, như: mãng cầu không hạt, xoài vỏ đỏ… vì kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, hàng “độc” luôn bán được giá cao bởi “không đụng hàng”.
Sản lượng giảm do thời tiết
Năm nay mùa mưa kết thúc trễ, những đợt mưa lớn xen lẫn tình trạng nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng đến việc ra bông, đậu trái của nhiều loại cây trồng, như: bưởi, xoài…Ông Ngô Văn Thân, Phó giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu), nhận xét vụ tết năm nay, sản lượng bưởi Tân Triều có thể giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí đầu tư không giảm trong khi nhà vườn phải bỏ công chăm chút nhiều hơn nên giá thành mỗi trái bưởi cao hơn hẳn mọi năm. “Tuy nhiên, nông dân trồng bưởi tết cũng rất kỳ vọng vụ bưởi tết sẽ “trúng” giá, vì từ thời điểm đầu vụ, thương lái đã dập dìu về tận vườn đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm. Sản lượng bưởi giảm khiến nông dân có lợi thế hơn trong đàm phán về giá với thương lái” – ông Thân nói.

Trong khi nhiều người lo lắng, hồi hộp cho trái cây vụ tết thì thời điểm hiện nay, giá nhiều loại trái cây, như: bưởi, thanh long ruột đỏ… lại đang đứng ở mức cao do hết vụ thu hoạch trái cây hè, thị trường không còn nhiều chủng loại trái cây để lựa chọn. Cụ thể, do khan hàng nên bưởi Tân Triều đang ở mức 600 ngàn đồng/chục, cao hơn khoảng 200 ngàn đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Thanh long ruột đỏ vài tháng trước rớt giá chỉ có vài ngàn đồng/kg thì nay giá bán tại vườn được hơn 20 ngàn đồng/kg. Các loại trái cây khác, như: chuối, mít, nhãn… cũng có giá cao hơn thời điểm thu hoạch vụ trái cây hè.

Thời tiết thất thường càng ảnh hưởng nặng nề đến những nhà vườn làm trái cây nghịch vụ để bán tết. Theo nhiều nông dân trồng xoài, những cơn mưa lớn đến trễ kéo theo nhiều đợt nắng quá gay gắt không chỉ gây bất lợi cho xoài ra hoa, đậu trái mà còn làm trái non rụng nhiều. Ngay cả giống xoài rất dễ làm như xoài ba mùa mưa, nông dân cũng gặp khó khăn trong xử lý cho xoài ra hoa, đậu trái. Với các loại xoài cát Hòa Lộc, xoài Thái…nông dân càng phải tốn nhiều chi phí phân, thuốc và công chăm sóc để hạn chế phần nào ảnh hưởng bất lợi của thời tiết. Chi phí đầu tư tăng, trong khi sản lượng xoài cung cấp ra thị trường tết năm nay có thể giảm từ 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái khiến nhiều nhà vườn không khỏi lo lắng.
Ông Đoàn Trung Ngọc, nông dân trồng thanh long ruột đỏ (huyện Trảng Bom), chia sẻ nông dân trồng thanh long ruột đỏ chủ yếu tập trung cho vụ thu hoạch vào dịp Tết Dương lịch, vì thời điểm này xuất khẩu mạnh nên thương lái sẵn sàng trả giá cao để thu mua với sản lượng lớn. Ông Ngọc cho biết: “Thời tiết thất thường khiến nhiều nhà vườn không làm được vụ thanh long tết tây, vụ tết ta cũng nhiều rủi ro, nhất là thời gian tới dự báo thời tiết sẽ xảy ra nhiều đợt áp thấp nhiệt đới, mùa đông sẽ lạnh hơn… Làm thanh long cho thị trường tết năm nay, tôi vào vụ sớm hơn, có thể phải tăng thời gian thắp đèn nhưng sản lượng sẽ khó đạt như mọi năm”.
Hàng “độc” đắt khách
Ông Ngô Văn Sơn (huyện Vĩnh Cửu), nông dân có nhiều năm kinh nghiệm làm bưởi hồ lô bán tết, so sánh: “Một cặp bưởi hồ lô có giá bán từ 1,5 – 2,5 triệu đồng, giá trị cao hơn rất nhiều lần so với bưởi thường. Tuy nhiên, việc “ép khuôn” tạo hình bưởi hồ lô đòi hỏi rất kỳ công nên tôi chỉ làm theo đơn đặt hàng trước chứ không sản xuất đại trà”. Theo ông Sơn, năm nay nhu cầu khách đặt hàng “độc” làm quà biếu tết tăng mạnh. Đến thời điểm này, ông đã làm khoảng 500 trái bưởi hồ lô theo đơn đặt hàng của khách. Mẫu bưởi hồ lô năm nay cũng được cải tiến thêm đa dạng, độc đáo, ngoài tạo chữ nổi, như: phúc, lộc, tài… ông còn làm thêm hình thỏi vàng, đồng tiền cổ…
Một số nông dân trồng giống mới, như: bơ “khủng”, xoài vỏ đỏ… cũng đang tập trung cho vụ sản xuất tết với kỳ vọng thị trường hút hàng, bán được giá cao. Bà Nguyễn Thị Kim Mai, chủ trang trại trái cây an toàn Kim Mai (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán), cho biết: “Tết năm nay, tôi sẽ cung cấp ra thị trường tết hơn 7 tấn mãng cầu không hạt, tăng gấp ba so với những tháng trước đó. Nhờ đây là giống trái cây mới, không đụng hàng, ngày thường tôi đã bán được với giá 80 ngàn đồng/kg nên càng không lo giá tết”.
 
Bình Nguyên (Báo Đồng Nai)

Có 1 bình luận

  1. Mar 2, 2021

    After I initially commented I appear to have clicked on the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on whenever a comment is added I receive 4 emails with the same comment. Is there a means you can remove me from that service? Cheers! Davita Marlon Karie

Thêm bình luận

Địa chỉ Email của bạn sẽ không bị nhìn thấy.